ข้อมูลเทคนิค, กล่องรับสัญญาณ, สาระน่ารู้

ระบบ OTA คืออะไร?

                 ย้อนไปกว่า 15 ปีก่อนหน้านี้ หลายบ้านที่ติดตั้งจานดาวเทียมอาจจะมีอาการปวดหัว หงุดหงิด ฉุนเฉียว เมื่อดูทีวีแล้วช่องต่างๆที่เคยดูหายไป โอ้ว!! เกิดอะไรขึ้นเนี่ยยยย… แต่สังเกตไหม ตอนนี้ไม่มีอาการแบบนั้นแล้ว (ว้าว!! มันเยี่ยมมาก! ) แถมยังชื่นมื่นด้วยช่องต่างๆทั้งไทยและต่างประเทศ ทั้งช่องเพลง ช่องหนัง ช่องข่าว ช่องการ์ตูน ช่องวาไรตี้บันเทิงและอีกมากมายหลากหลายให้เลือกชมกันตามอำเภอใจ นั่นเพราะพีเอสไอได้นำเอาระบบ OTA เข้ามาใช้ในกล่องดาวเทียมของ PSI ทุกรุ่น เป็นการเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การรับชมช่องต่างๆ ผ่านจานดาวเทียมที่มีความสะดวกสบาย มีความสุขได้ทั้งครอบครัว ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจอีกต่อไป

OTA (Over the Air)
                 คือระบบการจูนช่องรายการใหม่โดยอัตโนมัติ ผ่านทางดาวเทียม ตรงเข้าเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมที่บ้านของเราได้อย่างง่ายดาย เพียงเราปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ หรือจะถอดปลั๊กแล้วเสียบใหม่ ก็ได้นะ รอเพียงอึดใจเดียว(จริงๆ) ให้เขาดาวน์โหลดข้อมูลให้ครบสมบูรณ์ 100% ก็เหมือนได้เครื่องใหม่ วิ้ง วิ้ง .. พร้อมช่องรายการที่เพิ่มขึ้นหรือมีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดายค่ะ

 

                 หากยังนึกภาพไม่ออก คือมันจะอารมณ์เหมือนเราได้รับฟีดข่าวหรือ SMS จากเจ้าของเครือข่ายหรือองค์กรณ์ต่างๆทางโทรศัพท์มือถือนั่นล่ะค่ะ เขาจะส่งข้อความ รูปภาพ มาให้เราด้วยการ OTA นี่เอง เราใช้หลักการเดียวกัน แต่ข้อมูลในการส่งไม่เหมือนกันเท่านั้นค่ะ มาค่ะ มาดูภาพประกอบให้ชัดๆ หลักการ OTA (มีภาพประกอบ)

 

                 พีเอสไอจะทำการเขียนซอฟต์แวร์ข้อมูลต่างๆ แล้วส่งสัญญาณซอฟต์แวร์นี้ผ่านดาวเทียมไทยคม เพื่อลงไปจูนยังกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีระบบ OTA เมื่อคุณลูกค้าผู้ใช้เปิดเครื่องรับหรือเสียบปลั๊กเครื่องรับนั้น เครื่องจะรับซอฟต์แวร์นี้อัตโนมัติและทำการอัพเกรดซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดทันที!!!! ซึ่งจะมีช่องรายการใหม่ๆ ข้อมูลใหม่ๆ โปรโมชั่นต่างๆ ว้าววววว…

 

                 ปัจจุบัน พีเอสไอมีรอบการ OTA 2 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้คุณลูกค้าได้อัพเดตข้อมูลและช่องต่างๆอย่างทันท่วงที คือช่วงวันที่ 1 และวันที่ 15 ของทุกเดือนค่ะ เมื่อรู้เช่นนี้แล้วก็สามารถอัพเดตข้อมูลได้ง่ายๆด้วยการปิด-เปิดเครื่องรับสัญญาณใหม่ หรือจะถอดปลั๊กแล้วเสียบใหม่ก็ได้นะคะ