สื่ออื่นๆ

ผู้หญิงยุคใหม่ ไม่ไกลงานช่าง

ทุกวันนี้เราได้ก้าวเข้าสู่สังคมแห่งความเท่าเทียมเป็นที่เรียบร้อย ทั้งเรื่องเพศ สิทธิ ความสามารถ หรือแม้กระทั่งความเหมาะสม เพราะถ้าหากมองไปในอดีต “ผู้ชาย” คือเพศที่ต้องทำงานหนัก ใช้แรงงานมาก ส่วน “ผู้หญิง” จะถนัดงานเย็บ ปัก ถัก ร้อยนั่นเอง แต่ตอนนี้เหตุการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้หญิงอย่างเราสามารถทำอะไรได้เหมือนผู้ชายไม่มีผิด อย่างวันนี้เราจะมายืนยันอีกเสียงว่ากุลสตรีที่แสนบอบบางร่างน้อย ก็จับต้องเครื่องมือช่างยามจำเป็นได้เช่นกัน เราลองมารู้จักอุปกรณ์เหล่านี้กันดีกว่า เริ่มกันที่

1. สว่านไฟฟ้า ควรเลือกรุ่นที่มีโหมดการเจาะทั่วไปและเจาะกระแทก เพราะใช้ได้กับงานเจาะได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานไม้เอย เหล็กเอย ปูนเอย จิปาถะ สามารถปรับทิศทางและรอบสูงต่ำการหมุนได้ และตอนนี้นางก็มีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับสตรีกล้ามน้อยเป็นอย่างยิ่ง


2. สว่านไขควงไร้สาย ชิ้นนี้จะคล้ายกับข้อแรก แต่ดีกว่าตรงที่พกพาสะดวก เพราะไม่มีสายไฟให้เกะกะ สามารถนำไปใช้นอกบ้านได้ เปลี่ยนเป็นดอกสว่านหรือหัวไขควงได้ง่าย เหมาะสำหรับงานที่ต้องเจาะขันหรือคลายสกรูเป็นจำนวนมาก เก๋ๆ
3. ค้อนหงอน เจ้าชิ้นนี้บอกเลยว่าต้องมีทุกบ้านค่ะ ขอเน้นว่าต้องมี! เพราะมันใช้ตอกหรือถอนตะปู มาพร้อมด้ามจับหุ้มยางเพื่อให้กระชับมืออันบอบบางของเรา


4. ไขควง 5 ตัว/ชุด รูปร่างคุ้นตา หาได้ตามกล่องเครื่องมือพ่อหรือสามี ใช้ขันหรือคลายสกรู มีให้เลือกทั้งไขควงปากแบนและหัวแฉก บอกเลยว่าหมุนกันเพลินเลยทีเดียว


5. ไขควงลองไฟ อันนี้ต้องอาศัยความกล้าและบ้าบิ่นเบาๆ แต่ถือว่าเป็นการตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์ไฟฟ้าก่อนจะลงมือจัดการนั่นเอง จุดเด่นอยู่ตรงที่มีหลอดไฟเรืองแสงอยู่ที่ด้าม ใช้ทดสอบวงจรไฟฟ้าต่างๆ อาทิ เต้ารับมีกระแสไฟหรือไม่ ถ้ามีกระแสไฟ หลอดไฟก็จะเรืองแสง อุ้ย! มันดีมาก!


6. ประแจเลื่อน เครื่องทุ่นแรงสำหรับแม่หญิงอย่างเรา มาพร้อมกับปากประแจปรับขยายให้กว้างหรือแคบได้ ใช้ขันหรือคลายนอตที่หัวมีลักษณะเป็นเหลี่ยมๆ ง่ายมากกกก กอไก่ล้านตัว


7. ตลับเมตร อันนี้มีใครไม่รู้จักไหมนะ คำตอบคือไม่มี! เพราะเจ้าสิ่งนี้ใช้วัดระยะหรือตรวจสอบขนาดของชิ้นงาน เช่น การกำหนดจุดติดตั้งกระจกเอาไว้ส่องเรือนร่าง หรือจะวัดระยะโต๊ะเครื่องแป้งจากผนังก็ทำได้อย่างแม่นยำไม่ล้ำเส้น เลิศ!!!


8. โครงเลื่อยเหล็ก อุปกรณ์แมนๆแบบนี้ ดูเหมือนจะไม่เหมาะสำหรับผู้หญิง แต่จริงๆแล้วนางใช้ง่ายมาก!! เพราะมันมีใบเลื่อยสำหรับตัดทุกอย่างที่ขวางหน้า เช่น ท่อพีวีซี ไม้ โลหะ เป็นต้น เกิดอยากประดิษฐ์ของ DIY ขึ้นมา อุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยเธอได้แน่นอน


9. ระดับน้ำ อันนี้สำหรับคนที่ต้องการความเป๊ะ เพราะใช้หาค่าระดับความลาดเอียง ทั้งทางแนวราบและแนวตั้งฉากของชิ้นงาน ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งชั้นวางของ เราจะต้องนำระดับน้ำมาวาง ให้ฟองน้ำในหลอดอยู่จุดกึ่งกลาง และกำหนดจุดสำหรับติดตั้งนั่นเอง แต่ถ้าใครมาสายติส ชอบแบบเอียงๆ จะไม่ใช้ก็ไม่ว่ากัน

     
10. ถุงมือผ้า อันนี้จำเป็นที่ซู้ดดดด…ช่วยป้องกันอันตรายและสิ่งสกปรกมาสัมผัสมือ ที่สำคัญกุลสตรีอย่างเราคงไม่อยากมือแหกเป็นแน่แท้ ฉะนั้นขอเตือนว่าใส่ถุงมือก่อนเริ่มงานช่างทุกครั้ง เตือนแล้วนะ!
จริงๆยังมีอุปกรณ์อีกมากมายหลายร้อยชนิด ที่ผู้หญิงสามารถหยิบจับมาใช้เมื่อจำเป็นได้ ถือว่าเป็นการฝึกทักษะความสามารถ ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายจากการจ้างช่างภายนอกอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วลองหยิบจับมาใช้ดูบ้างและต้องใช้มันอย่างไม่ประมาทนะจ๊ะสาวๆ