มูลนิธิพีเอสไอ, สื่ออื่นๆ

ถ้าขวดพลาสติกทำร้ายโลก แล้วจะใช้อะไรแทนดีล่ะ?

พวกเราใช้ขวดพลาสติกกันจนเคยชิน จนเริ่มไม่แน่ใจว่าจะใช้ภาชนะใส่น้ำอะไรทดแทนเพื่อช่วยลดขยะพลาสติกได้บ้าง โจทย์นี้ง่ายมากๆเพราะภาชนะใส่น้ำแบบพกพาไม่ว่าจะเป็น กระบอกน้ำ กระติกน้ำ ขวดหรือแก้ว มีวางขายกันหลายแบบ หลายแบรนด์ และที่แน่นอนคือต้องนำกลับมารีไซเคิลได้ใหม่ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมค่ะ มาดูกันค่ะ ว่า lifestyle ของคุณ เหมาะกับภาชนะแบบไหนบ้าง

1.โลหะสแตนเลส ช่วงนี้แก้วหรือขวดแบบสแตนเลสกำลังเป็นที่ฮิตฮอทในหมู่พนักงานออฟฟิศมากๆเลยหล่ะค่ะเพราะด้วยตัววัสดุที่ทนทาน มีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกตั้งแต่เรียบๆไปจนถึงลวดลายสดใส ทั้งยังมีคุณสมบัติในการรักษาอุณหภูมิได้นานไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นค่ะ ที่สำคัญคือสามารถนำส่งไปหลอมรีไซเคิลได้100% อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

2.แก้ว แก้วถือเป็นภาชนะใส่น้ำคลาสสิคที่ใช้กันทุกบ้านเป็นภาชนะที่เหมาะกับการใส่น้ำมากที่สุด เพราะปลอดภัยไร้สี ไร้กลิ่น ไร้สิ่งปนเปื้อนค่ะ บางคนอาจรู้สึกไม่สะดวกที่จะพกพาเพราะแตกง่ายและมีน้ำหนักมาก แต่เดี๋ยวนี้เขามีนวัตกรรมใหม่ๆที่จะช่วยให้สาวกคนรักแก้วสามารถพกพาขวดแก้วไปขึ้นเหนือล่องใต้กันได้แล้วนะคะ “ด้วยปลอกยางซิลิโคนหุ้มขวด” ที่จะช่วยกันกระแทกได้อีกแรงค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าแก้ว สามารถส่งไปหลอมเข้ากระบวนการรีไซเคิลได้ 100% อีกด้วยค่ะ

3. พลาสติก อย่าเพิ่งงงกันไปค่ะ ว่าทำไมมาแนะนำภาชนะพลาสติก ทั้งที่บอกว่าให้ลดการใช้พลาสติก พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้นั้น ก็ยังถือว่าช่วยลดผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมอยู่ค่ะ ต่างกันกับขวดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง ที่เราใช้ดื่มน้ำกันอยู่ทุกวัน ขวดแบบนั้นแทบจะไม่ได้นำกลับมารีไซเคิลเลยล่ะค่ะ ใช้ปั๊บก็กลายเป็นขยะทันที ไม่มีประโยชน์แถมยังให้โทษมหาศาลอีกนะ
กลับมาต่อกันที่แก้วและขวดพลาสติกดีกว่าค่ะ กระบอกน้ำหรือขวดพลาสติก มีข้อดีคือ มีความทนทาน น้ำหนักเบา และราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับแก้วหรือสแตนเลส พกพาไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง หรือระหว่างออกกำลังกาย แต่ไม่ควรใช้บรรจุน้ำร้อนค่ะ แนะนำให้ใช้กับน้ำในอุณหภูมิปกติ ถึงเย็นเท่านั้น แต่ข้อควรระวังที่สำคัญคือ วัสดุพลาสติกที่นำมาผลิตกระบอกน้ำนั้น ควรปราศจากสาร BPA/BPS ที่อาจสะสมเป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งได้ ส่วนการรีไซเคิล จุดนี้ต้องสังเกตให้ดี ว่าที่ก้นขวดมีสัญลักษณ์รีไซเคิลและหมายเลขที่แสดงไว้หรือไม่ภาชนะต้องมีคุณภาพและสะอาดอย่างแท้จริงนะคะ

อย่างน้ำสะอาดจากเครื่องแยกน้ำ PSI ที่ช่วยแยกสิ่งปฏิกูลทุกรูปแบบออกจากน้ำ ให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพในทุกๆวัน ทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกไปพร้อมๆกันอีกด้วย ให้ทั้งเราและโลกมีสุขภาพที่ดีไปด้วยกันนะคะ