โซล่าเซลล์, พลังงาน, สาระน่ารู้

ติดโซล่าเซลล์บ้านราคาเท่าไหร่? คุ้มไหม? สารพัดคำถามเกี่ยวกับโซล่าเซลล์

การติดโซล่าเซลล์ เป็นสิ่งที่คนพูดถึงกันมาสักพักแล้ว ยิ่งในยุคปัจจุบันที่คนหันมารักษ์โลกและใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น จะไม่พูดถึงคงตกกระแสแย่ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยเป็นพลังงานสะอาดไม่ก่อให้เกิดมลพิษนั่นเอง ช่วงนี้ไทยกำลังเข้าสู่หน้าร้อนพอดี ความเข้นข้นขอแสงจะมีมากกว่าช่วงฤดูฝนและหนาว  ถ้าเราใช้ประโยชน์จากแสงแดดนี้ด้วยการติดโซล่าเซลล์ จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากเลยทีเดียว แล้วเราควรติดโซล่าเซลล์บ้านราคาเท่าไหร่ เลือกติดแบบไหนดี ติดแล้วจะคุ้มไหม สารพัดคำถามเกี่ยวกับโซล่าเซลล์นี้ สามารถตามไปหาคำตอบได้จากบทความนี้เลย

ติดโซล่าเซลล์แบบไหนคุ้มสุด?

โซล่าเซลล์มีด้วยกันอยู่ทั้งหมด 3 ระบบ ซึ่งแต่ละระบบก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานว่ามีการใช้ไฟฟ้ามากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกติดตั้งได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

 

3 Check List ที่ต้องถามตัวเองก่อนติดโซล่าเซลล์

 1. ใช้ไฟเยอะในช่วงเวลากลางวัน เช่น เปิดแอร์ 
 2. บิลค่าไฟแพง สามารถตรวจสอบโดยคำนวณค่าไฟย้อนหลัง 3 เดือน – 1ปี
 3. องศาและทิศทางของหลังคาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการติดแผงโซล่าเซลล์

 

 • ติดโซล่าเซลล์ระบบออนกริด (On Grid)

โซล่าเซลล์ระบบนี้จะเป็นการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วส่งต่อไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเฉพาะแค่ในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดก็จะเปลี่ยนไปดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้แทน จึงจะต้องมีการติดต่อเพื่อทำการติดตั้งกับการไฟฟ้า โดยข้อดีของการติดโซล่าเซลล์ระบบนี้ คือ หากไฟฟ้าที่ผลิตได้เหลือใช้ เราก็สามารถขายคืนให้กับการไฟฟ้าได้ด้วย แถมการติดโซล่าเซลล์บ้านราคาก็ค่อนข้างโอเคกว่าแบบอื่น ทำให้การติดโซล่าเซลล์ระบบออนกริดเป็นที่นิยมมากที่สุด

 • ติดโซล่าเซลล์ระบบออฟกริด (Off Grid)

ระบบนี้ไม่ต้องพึ่งระบบไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเหมือนข้อที่แล้ว แต่จะเป็นการผลิตไฟฟ้าแล้วนำไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองไฟ ก่อนจะนำส่งไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า ข้อดีคือระบบนี้เหมาะกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง หรือต้องการใช้ไฟฟ้าตอนกลางคืน แต่ข้อเสียคือเมื่อใดที่พลังงานที่สำรองหมดก็จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ จนกว่าจะมีแสงอาทิตย์ให้ผลิตไฟฟ้าขึ้นใหม่ รวมถึงจะต้องมีค่าใช้จ่ายของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นมาด้วย ทำให้การติดโซล่าเซลล์บ้านแบบนี้ราคาสูงมากกว่าระบบออนกริดนั่นเอง

 • ติดโซล่าเซลล์ระบบไฮบริด (Hybrid)

เรียกได้ว่าเป็นระบบลูกผสมระหว่างโซล่าเซลล์ออนกริดกับออฟกริด คือ สามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอด ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยจะมีแบตเตอรี่สำรองพลังงานไฟฟ้า ทำให้สามารถใช้ไฟได้ตอนกลางคืนหรือในเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์ ซึ่งในตอนที่มีแสงอาทิตย์ก็จะทำการผลิตไฟฟ้ากักเก็บเข้าแบตเตอรี่สำรองไว้ เพื่อนำมาให้ใช้ครั้งถัดไป ข้อดีคือหากจำเป็นต้องใช้ไฟตลอดทั้งวันทั้งคืนระบบนี้เหมาะมาก แต่ข้อเสียคือราคาของระบบนี้จะค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องจ่ายในส่วนของแบตเตอรี่เพิ่มเติม รวมถึงการคืนทุนอาจจะใช้เวลามากกว่า 10 ปีก็เป็นได้

ซึ่งจากทั้ง 3 ระบบที่กล่าวมา การติดโซล่าเซลล์แบบออนกริด ถือว่าเป็นที่นิยมและตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการติดโซล่าเซลล์บ้านราคาดี ๆ คุ้มทุนไว ๆ ที่สุด

ติดโซล่าเซลล์บ้านราคาเท่าไหร่?

หากจะให้แนะนำการติดโซล่าเซลล์ระบบออนกริดที่ได้มาตรฐาน ของ PSI โดยราคาจะรวมค่าขนส่งและติดตั้งแล้ว มีด้วยกันดังนี้

 1. รุ่น Easy Plug ราคา 14,900 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 3,600 บาทต่อปี
 2. รุ่น P16 ราคา 75,000 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 1,200 บาทต่อเดือน
 3. รุ่น P33 ราคา 135,000 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 2,500 บาทต่อเดือน
 4. รุ่น P50 ราคา 199,000 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 3,900 บาทต่อเดือน
 5. รุ่น P100 ราคา 350,000 บาท ช่วยประหยัดไฟได้ประมาณ 7,800 บาทต่อเดือน

ซึ่งการติดโซล่าเซลล์ของระบบออนกริด PSI จะมีระยะเวลารับประกันแผงโซล่าเซลล์และอินเวอร์เตอร์นาน 5 ปี และมีประสิทธิภาพการใช้งานมากกว่า 20 ปี โดยระยะเวลาคืนทุนโดยประมาณ อยู่ที่ 4-5 ปี จึงทำให้เป็นระบบที่คุ้มทุนได้ไวนั่นเอง

ติดโซล่าเซลล์บ้านระบบออนกริดแบบไหนเหมาะกับเรา?

 • ติดโซล่าเซลล์รุ่น Easy Plug(ขนาด400W) เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 1,000 บาทต่อเดือน
 • ติดโซล่าเซลล์รุ่น  P16   (ขนาด 1.6kW)เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 2,500 บาทต่อเดือน
 • ติดโซล่าเซลล์รุ่น P33  (ขนาด 3.3 kW) เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน
 • ติดโซล่าเซลล์รุ่น  P50   (ขนาด 5kW)เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 7,000 บาทต่อเดือน
 • ติดโซล่าเซลล์รุน P100  (ขนาด 10kW) เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน

โดยระบบโซล่าเซลล์แบบออนกริดนี้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดค่าไฟ และเหมาะกับคนที่ใช้ไฟมากในช่วงกลางวัน แต่ถ้าใครต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมนอกจากช่วงกลางวันเป็นตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนแล้วละก็ PSI ก็ยังมีชุดโซล่าเซลล์ระบบไฮบริดให้ได้เลือกใช้งาน ทั้งชุดโซล่าเซลล์ Hybrid Pro4 หรือจะเป็นชุดโซล่าเซลล์ HybridPro6 แต่ไม่ว่าจะเลือกติดโซล่าเซลล์แบบไหนก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานถึงจะตอบได้ว่าคุ้มค่าไหมกับราคาที่เสียไปนั่นเอง

 

หากใครยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการติดโซล่าเซลล์ของ PSI สามารถโทรสอบถามได้ที่ Call Center 1247 และเข้าไปดูสินค้าเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์  PSI.CO.TH  รวมทั้งติดต่อที่ช่องทางออนไลน์ของ PSI ได้ทุกช่องทาง

LINE: @PSI1247

FB : https://www.facebook.com/psisats  

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ติดโซล่าเซลล์บ้านระบบออนกริด