สื่ออื่นๆ, สาระน่ารู้

ดูแลบ้านให้ปลอดภัย สงกรานต์ไทยไร้กังวล

          ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาที่ทุกครอบครัวต่างพากันไปเที่ยวเพื่อพักผ่อน ทั้งในและนอกสถานที่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็พาครอบครัวไปเปลี่ยนบรรยากาศโดยการไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ไม่เคยไป ทั้งนี้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะมีความกังวลในการออกไปเที่ยวนอกบ้าน ว่าบ้านจะปลอดภัยไหม? จะมีโจรหรือป่าว? ในระหว่างที่ไปเที่ยว ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไข้ได้ไม่ยาก วันนี้เรามี วิธีดูแลบ้านให้ปลอดภัยระหว่างไปเที่ยววันหยุดสงกรานต์มาฝากกันค่ะ

            1. ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ออก เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดไฟไหม้ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องเสียบไฟไว้ตลอด เช่น ตู้เย็น เป็นต้น

           

           2. ปิดประตู และหน้าต่างให้สนิท บ้านและทาวน์เฮาส์นั้นเป็นอยู่อาศัยแนวราบ จึงมีช่องเปิดจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวที่ผู้บุกรุกสามารถเข้ามาในบ้านได้จากหลายด้าน ดังนั้นเมื่อไม่มีคนอยู่ต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าล็อคประตูหน้าต่างทั้งหมดแล้ว ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง หากเป็นประตูหน้าต่าง ที่อยู่ด้านหลังหรือด้านข้างของบ้านเป็นจุดเสี่ยงที่ขโมยจะเข้ามาในบ้านก็ควรติดตั้งเหล็กดัด

           

          3. เปิดไฟในบริเวณบ้าน แสงสว่างจากการเปิดไฟไว้บริเวณบ้านจะช่วยให้คนร้ายไม่กล้ากระทำความผิด ดังนั้นควรเปิดไฟเอาไว้รอบๆ บริเวณบ้าน ซึ่งเดี๋ยวนี้สามารถใช้ระบบเปิดปิดไฟแบบอัตโนมัติซึ่งจะเปิดไฟเมื่อมืดก็ได้

           

          4. เปิดกล้องวงจรปิดและสัญญากันขโมย หากมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณกันขโมยแล้ว ควรตรวจสอบว่ามีการทำงานได้ดีและเป็นปกติ หากท่านยังไม่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือสนใจที่จะติดตั้งให้ติดต่อช่างใกล้บ้านของท่าน หรือสามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ กับบริษัท PSI เป็นต้น

          5. แจ้งนิติบุคคล สุดท้ายคือการแจ้งนิติบุคคลที่ดูแลโครงการอยู่ให้ทราบว่าจะไม่อยู่บ้าน เผื่อในกรณีที่เกิดเหตุไม่ปกติขึ้นในบ้าน นิติบุคคลจะได้ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หรือจะมีมาตรการในการดูแลป้องกันอย่างไร

           6. เข้าร่วมโครงการฝากบ้านกับตำรวจ ซึ่งเป็นโครงการที่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยตรวจตราบ้านที่อยู่อาศัยที่เข้าร่วมโครงการ ให้ท่านมั่นใจได้ว่าบ้านของท่านจะมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลอยู่เสมอ

เพียงเท่านี้ท่านก็ไปเที่ยวช่วงวันหยุดสงกรานต์

ได้อย่างสบายใจไร้กังวลค่ะ ^^

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ PSI Call CENTER 1247

หรือ ช่างมาตรฐานใกล้บ้านท่านค่ะ